Sleeping Mask คืออะไร

สวัสดีค่ะ วันนี้เราขอมาไขข้อข้องใจที่หลายคนถามเข้ากันรัวๆว่า Sleeping Mask คืออะไร เหมือนกับ Night Cream รึป่าว แล้วมีวิธีหรือขั้นตอนการใช้ยังไงบ้าง ไปพบคำตอบพร้อมๆกันเลยจ้า

Sleeping Mask คืออะไร

Sleeping Mask คือมาส์กหน้าในรูปแบบเนื้อครีม หรือเนื้อเจล ซึ่งแต่เดิมจะมีวัตถุประสงค์หลักๆคือช่วยในการเติมน้ำให้ผิวแบบเร่งด่วนโดยการทามาส์กทิ้งไว้ทั้งคืนแล้วล้างออกในตอนเช้า แต่ปัจจุบัน Sleeping Mask ได้รับการพัฒนาสูตรเพื่อให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของผิวมากขึ้น เช่น ช่วยในการเติมความชุ่มชื่นให้แก่ผิว ปรับผิวให้กระจ่างใส เพิ่มความเรียบเนียนให้ผิว หรือช่วยป้องกันและลบเลือนริ้วรอย เป็นต้น

Sleeping Mask มีความเข้นข้นเท่า Night Cream หรือไม่

Sleeping Mask จะมีความเข้นข้นของส่วนผสมที่ช่วยในการบำรุงผิวมากว่า Night Cream เปรียบได้กับการที่เรามาทำทรีทเมนต์ผิวเองที่บ้านเลยค่ะ บางคนพออ่านถึงตรงนี้แล้วอาจกังวัลใจว่าหากมีความเข้มข้นมากจะทำร้ายผิวรึป่าว คำตอบคือไม่อย่างแน่นอนค่ะ เพราะ ด้วยความที่ Sleeping Mask จะต้องทาทิ้งไว้ข้ามคืน ส่วนผสมต่างๆในตัวมาส์กเองจึงต้องมีความอ่อนโดยต่อผิวมากกว่ามาส์กหน้าชนิดล้างออก หรือมาส์กหน้าแบบแผ่นทั่วๆไป

ปริมาณการใช้ Sleeping Mask

หลายๆคนพอเห็นว่าเป็นมาส์กก็มักจะพากันโบก หรือพอกหนาๆลงบนหน้า เช่นเดียวกับมาส์กหน้าอื่นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่เข้าใจผิดอย่างมากเลยค่ะ เพราะว่าการทา Sleeping Mask นั้นไม่มีความจำเป็นต้องพอกหนาๆ เพราะนอกจากจะทำให้เนื้อครีมส่วนเกินไม่สามารถซึมลงผิวแล้ว ครีมส่วนเกินนั้นก็ยังจะเลอะหมอนจนทำเอาเรานอนอย่างไม่มีความสุขด้วย ที่สำคัญมันเปลือง!! อีกด้วยค่ะ จำไว้ค่ะว่า Sleeping Mask มีความเข้มข้นของสารบำรุงผิวสูงมากพอที่จะบำรุงผิวในปริมาณการทาเช่นเดียวกับการทา Night Cream ค่ะ แต่หากมีจุดที่เราต้องการเน้นจริงๆ ค่อยทาย้ำลงไปบางๆก็เพียงพอแล้วค่ะ

Sleeping Mask ใช้ทุกวันได้หรือไม่

ข้อนี้เป็นข้อกังวลใจของใครหลายๆคนที่อยากมีผิวสวย แต่ก็ขี้เกียจทาบำรุงหลายตัว อยากจบที่ Sleeping Mask ตัวเดียวแล้วก็นอน แต่ก็แอบกลัวว่าทาทุกวันหน้าจะพังรึป่าว ในจุดนี้ต้องบอกว่า ขึ้นอยู่กับส่วนผสมที่แต่ละแบรนด์คัดสรรค์มาค่ะว่าได้พัฒนามาให้สามารถใช้ได้ทุกวันหรือไม่ แต่โดยทั่วๆไปมักจะให้ใช้สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ดังนั้นจึงควรสอบถามกับผู้ขายโดยตรง ว่าสามารถใช้ได้ทุกวันหรือไม่  นอกจากนี้แนะนำว่าให้ลองอ่านส่วนผสมดูค่ะว่ามีส่วนประกอบของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวหรือไม่ (เช่น สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ หรือ พาราเบน)หากว่าไม่มีส่วนผสมดังกล่าวและผ่านการรับรองโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่าสามารถใช้ได้ทุกวัน ก็สบายใจได้เลยค่ะ

ขั้นตอนการทา Sleeping Mask อย่างไรให้เห็นผล

เริ่มต้นด้วยการล้างหน้าให้สะอาดด้วย แล้วตามด้วยโทนเนอร์หรือโลชั่นเช็ดหน้าที่มีลักษณะเป็นน้ำ เพื่อให้ผิวมีความชื้นก่อนที่จะทา Sleeping Mask ซึ่งจะทำให้เนื้อมาส์กสามารถซึมเข้าผิวได้ดียิ่งขึ้น หรืออาจเสริมด้วยเซรั่มเนื้อบางเบาที่ใช้อยู่เป็นประจำก่อนก็ได้หากต้องการ จากนั้นก็ทา Sleeping Mask แล้วก็พร้อมนอนได้เลยจ้า ขออย่างเดียวว่าไม่ต้องโบกหนานะคะ โดยวันที่ทา Sleeping Mask ก็ไม่ควรทา Night Cream เพราะว่าจะรบกวนการซึมของมาส์กและทำให้เราไม่สบายหน้าด้วยค่ะ

Tip ในการกู้ชีพผิวด้วย Sleeping Mask
หากต้องการกู้ชีพหน้าที่ผ่านความหนาวจนหน้าลอก, ตากแดดมาจนหน้าคล้ำ หรือเกิดอาการขาดน้ำจนแต่งหน้าไม่ติด แนะนำว่าให้ลองมาส์กหน้าด้วย Sleeping Mask ต่อเนื่องกันซักประมาณ 14-28 วัน เพื่อให้ผิวหน้าได้ฟื้นฟูตัวเองอย่างเต็มที่ครบรอบวงจรของผิว และอย่าลืมว่าก่อนมาส์กต้องทำความสะอาดผิวให้สะอาดพร้อมเลือก Sleeping Mask ที่มีความอ่อนโยนด้วยนะคะ แค่นี้ก็พร้อมที่จะบอกลาผิวพัง รับผิวปังๆ ได้เลยค่ะ

อ่านจบแล้วลองสำรวจโต๊ะเครื่องแป้งดูนะคะว่ามี Sleeping Mask แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มีรีบจัดด่วนๆ เลยค่ะ