3 วิธีการดูแลผิวหลังถูกแดดเผา…ผิวไหม้

ผิวไหม้จากแสงแดด, ผิ้วไหม้
[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ช่วงหน้าร้อนแบบนี้ เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ทำให้ ผิวไหม และเสียง่ายมากที่สุด เพราะนอกจากแดดจะแรงกว่าปกติในทุก ๆ วันแล้ว ยังเป็นฤดูที่คนส่วนใหญ่ไปเที่ยวทะเลกันมากเป็นพิเศษ ทำให้ต้องเจอกับความร้อนที่เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว และถ้าหากใครที่มีปัญหา “ผิวเสียเพราะถูกแดดเผา” ละก็ อย่าเพิ่งเครียดไป วันนี้ Eri Eden มีวิธีการดูแลผิวหลังถูกแดดเผามาฝากกันค่ะ

แดดเผา เกิดจากอะไร

ในผิวหนังของคนเรานั้นมีส่วนประกอบอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเซลล์ผิว, น้ำ, น้ำมัน  ไปจนถึงหลอดเลือด ส่วนในแสงแดดนั้นมีรังสียูวีซึ่งเป็นสิ่งที่ผิวหนังไม่ชอบเอาซะเลย ถ้าหากร่างกายของเราโดนแดดจัดๆ หรือโดนแดดเป็นเวลานาน รังสียูวีจะเข้าไปทำร้ายผิว อย่างแรกเลยคือจะทำลายน้ำและน้ำมันที่มีอยู่ในชั้นผิว ทำให้ผิวเริ่มแห้งตึง หยาบกร้าน ถ้าหากเรายังโดนแดดอย่างต่อเนื่องรังสียูวีจะพยายามเข้าไปทำลายผิวชั้นที่ลึกขึ้น ผิวของเราก็จะเริ่มสร้างเม็ดสีเมลานินขึ้นมาเพื่อต่อต้านรังสียูวี นอกจากนี้หลอดเลือดก็จะขยายตัวมากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ผิวของเราบวมแดง แสบร้อน และสีผิวคล้ำขึ้นนั่นเอง

วิธีการดูแลผิวหลังถูกแดดเผา

แม้ว่าเราจะโดนแดดเผาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่รู้มั๊ยคะว่าการฟื้นฟูผิวให้กลับมาดีดังเดิมได้นั้นต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์กันเลยทีเดียว ฉะนั้นวิธีการดูแลผิวจึงจะถูกแบ่งออกเป็นช่วง ๆ ช่วงแรกต้องทำให้ผิวเย็นลง (Cold down) หลังจากนั้นจึงค่อยเข้าสู่ช่วงพื้นฟูบำรุงให้ผิวขาวขึ้นตามระยะเวลาค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

1.ทาว่านหางจระเข้ ว่านหางจระเข้เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น ช่วยดับพิษร้อน หลังจากถูกแดดเผามาใหม่ๆ จะเป็นช่วงที่ผิวของเราบอบบางที่สุด การทาว่านหางจระเข้จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนกรณีที่ผิวมีรอยแดงรอยไหม้ หลังจากที่โดนแดดเราสามารถทาว่านหางจระเข้ได้บ่อยตามที่ต้องการได้เลยค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

2.พอกผิวด้วยโยเกิร์ตหรืออาบน้ำนม ยิ่งถ้าหากมีอ่างอาบน้ำจะยิ่งดีเป็นพิเศษ อาจจะเปลืองน้ำไปหน่อยแต่ก็คุ้มค่า พยายามเลือกโยเกิร์ตหรือนมที่เป็นสูตรธรรมชาติ เพราะเป็นสูตรที่ช่วยฟื้นฟูผิวได้ตามธรรมชาติ หลังจากนั้นให้อาบน้ำด้วยน้ำเย็น หรือน้ำอุณหภูมิปกติ (ไม่ควรอาบน้ำร้อน) และใช้ผ้าขนหนูซับตัวเบาๆ หลีกเลี่ยงการถูตัวเพราะจะทำให้ผิวหนังที่บอบบางอยู่แล้วอาจถลอกกว่าเดิม

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

3.มาส์กหน้า หลังจากถูกแดดเผาเชื่อได้เลยว่าคนส่วนใหญ่จะกังวลเกี่ยวกับใบหน้ามากที่สุด วิธีบำรุงผิวหน้าที่หม่นหมองจากแสงแดดให้กลับมาสดใสในเร็ววันนั้นต้องอาศัยการมาส์กหน้าเข้าช่วย ในช่วงนี้เราสามารถมาส์กหน้าแบบวันเว้นวันได้เลย แนะนำให้ใช้ Sleeping Mask เพราะเป็นมาส์กที่มีความเข้มข้นกว่ามาส์กประเภทอื่น สามารถทิ้งไว้ได้ทั้งคืน ทำให้ช่วยฟื้นฟูผิวได้ตลอดทั้งคืนค่ะ

แต่มีสิ่งหนึ่งที่ควรจะหลีกเลี่ยงหลังจากถูกแดดเผาคือ ไม่ควรขัดผิว ไม่ควรอาบน้ำอุ่น ไม่ควรใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA เพราะโลชั่นที่มีสารประกอบ AHA จะมีฤทธิ์เป็นกรดจะทำให้ผิวอ่อนแอมากกว่าเดิม หมั่นดื่มน้ำบ่อย ๆ ทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง และที่สำคัญต้องทำอย่างสม่ำเสมอนะคะ จะช่วยทำให้ผิวค่อยๆ แข็งแรงขึ้นค่ะ

เรียบเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com )