ใช้ Skincare อย่างไรให้ปลอดภัยกับลูกในท้อง

Skincare-สำหรับคนท้อง

คนท้องใช้ Skincare กับแต่งหน้าได้หรือไม่ เลือกอย่างไรให้สวยใส ปลอดภัยกับลูกในท้อง

ในช่วงที่ “ตั้งครรภ์” เป็นช่วงที่ร่างกายของคุณผู้หญิงเกิดการเปลี่ยนแปลงไปมาก มากเสียจนบางครั้งก็ทำเอาตกใจ แต่การดูแลผิวในช่วงนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะสารเคมีบางอย่างในเครื่องสำอางก็เป็นอันตรายต่อเด็กได้ คุณแม่ตั้งครรภ์คงมีข้อข้องใจมากมายเกี่ยวกับ Skincare และการแต่งหน้า ว่าอะไรที่ทำได้หรือไม่ได้บ้าง ถ้าอย่างนั้นอย่ารอช้าเรามาไขข้อข้องใจแต่ละประเด็นกันค่ะ

 

คนท้องแต่งหน้าได้หรือไม่ 

คำตอบคือ “ได้ค่ะ” แต่ต้องใส่ใจคัดสรรผลิตภัณฑ์ในการแต่งหน้าเพิ่มขึ้นอีกนิด ถ้าหากเปลี่ยนเป็นเครื่องสำอางประเภทออร์แกนิคได้จะดีมาก ซึ่งทุกวันนี้เครื่องสำอางสูตรออร์แกนิคก็มีให้เลือกมากมาย สำหรับ Everyday look แนะนำให้คุณแม่แต่งหน้าเบาๆ เพื่อประโยชน์เวลาทำความสะอาดจะได้ล้างหน้าได้ง่ายขึ้นด้วย เพราะการล้างหน้าของคนท้องก็สำคัญ คุณแม่สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ประเภท Hypo-Allergenic คือเครื่องสำอางที่ไม่ผสมสารที่จะก่อให้เกิดการแพ้ค่ะ

Skincare-สำหรับคนท้อง

 

คนท้องใช้ Skincare ได้หรือไม่ มีอะไรที่ใช้ไม่ได้บ้าง     

ปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่าการแต่งหน้าคือการเลือกผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เพราะด้วยฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปทำให้เกิดปัญหาผิวขึ้นได้หลายอย่าง เช่นสิวเห่อขึ้นทั่วใบหน้า ผิวพรรณหลายจุดเกิดการดำคล้ำแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ผิวเกิดการแพ้ง่ายทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีปัญหา คุณแม่บางคนอาจะอยากดูแลผิวในช่วงตั้งครรภ์ ถ้าหากถามว่าคนท้องสามารถใช้ Skincare ได้หรือไม่ คำตอบคือ “ได้” แต่ต้องคัดเลือกองค์ประกอบในเครื่องสําอางอย่างละเอียดที่สุดค่ะ

Skincare-สำหรับคนท้อง Eri Eden
  • แนะนำให้เลือกผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เพื่อลดโอกาสในสัมผัสกับสารเคมี หรือสารอื่นๆที่อาจเป็นพิษ และดูซึมเข้าสู่ผิวหนัง
  • สามารถทาครีมกันแดดได้เพราะคนท้องมีโอกาสเป็นฝ้ากระง่ายมาก แต่ควรเลือกครีมกันแดดกลุ่ม Physical Sunscreen นะคะ คือครีมกันแดดประเภทที่ “สะท้อน” รังสี UV ซึ่งเป็นกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย
  • ระวังการเลือกใช้ยารักษาสิว ห้ามใช้! ยารักษาสิวที่มีกรดวิตามินเอ เรตินอล อนุพันธ์ของวิตามินเอทั้งหมด ซึ่งยารักษาสิวในท้องตลาดมักมีตัวยาเหล่านี้เป็นส่วนประกอบซะด้วย คุณแม่ที่เป็นสิวห้ามซื้อยาใช้เองควรปรึกษาหมอทุกครั้งค่ะ
Skincare-สำหรับคนท้อง
  • ลิ่งที่ต้องห้ามอย่างจริงจังคือ ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกลุ่มยาปลูกผม ปลูกคิ้ว หรือกันผมร่วงทั้งหลาย เพราะกลุ่มนี้จะมีตัวยาหนึ่งที่ชื่อว่า “Minoxidil” ซึ่งเป็นอันตรายต่อคนท้องอย่างร้ายแรงมาก ถึงขนาดทำให้แท้งลูกได้เลยทีเดียว แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะแยกว่ายายี่ห้อใดมีส่วนประกอบของ Minoxidil บ้าง ฉะนั้นควรเลี่ยงทั้งหมดเพื่อความปลอดภัยค่ะ
  • สิ่งที่ควรเลี่ยงคือกรดผลไม้ AHA, BHA ที่มักอยู่ในกลุ่มเครื่องสำอางไวท์เทนนิ่ง โดยเฉพาะ BHA ที่ซึมเข้าสู่กระแสเลือดได้ นั่นหมายความว่ามันสามารถส่งผ่านไปยังรกและน้ำนมได้ด้วย
Skincare-สำหรับคนท้อง

สำหรับคุณแม่ช่วงท้องควรเน้นบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นเป็นหลัก หรือเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่แพ้ง่ายเอาไว้ก่อน ถึงแม้ก่อนหน้านี้คุณแม่จะไม่เคยแพ้อะไรเลยแต่ในช่วงตั้งครรภ์คือช่วงที่ฮอร์โมนร่างกายเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ฉะนั้นการเลือกที่ไม้แพ้เอาไว้ก่อนจะปลอดภัยกว่าค่ะ เพราะถ้าหากแพ้ขึ้นมาจะมีความเสี่ยงเวลาทานยา การรักษาจะยากเข้าไปอีก

 

เรียบเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com )