ลำดับการใช้ skincare ลงยังไงให้ผิวปัง

ลำดับการใช้ skincare

ลำดับการใช้ skincare ลงยังไงให้ผิวปัง

ปัจจุบัน skincare ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันนั้นมีหลากหลายประเภทหลากหลายขั้นตอนจนหลายคนอาจสงสัยและเกิดความสับสนว่าควรใช้สกินแคร์ประเภทไหนก่อนหรือหลังจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

สาวๆ รู้ไหมคะว่าการใช้ skincare ให้ถูกต้องตามลำดับความเหมาะสมของแต่ละประเภทนั้น จะส่งผลถึงประสิทธิภาพในการบำรุงของสกินแคร์ด้วย นั่นก็เพราะว่าในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแต่ละชนิดนั้นมีสารที่สามารถทำปฏิกิริยากับผิวของเราได้มากน้อยต่างกัน ซึ่งสารเหล่านี้เมื่อทาลงบนผิวหน้าอย่างเหมาะสมตามลำดับ จะช่วยส่งเสริมการทำงานของกันและกันโดยไม่ไปขัดขวางการทำงานของสารอื่นๆ ทำให้ผิวสวย ใส ปัง สุขภาพดีขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

และสำหรับใครที่อยากรู้ว่าการทาสกินแคร์บำรุงผิวประจำวันนั้นมีลำดับขั้นตอนอย่างไร จะลง Skincare ยังไงให้ผิวปัง วันนี้เรามีคำตอบมาฝากค่ะ

ขั้นตอนที่ 1 Toner

หลังจากการชำระล้างผิวหน้า ก่อนเริ่มลง skincare ทุกครั้งเราควรปรับสมดุลของผิวและทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนผิวอีกครั้งด้วยการใช้โทนเนอร์ โดยการหยดโทนเนอร์ลงบนสำลีและเช็ดให้ทั่วผิวหน้าอย่างเบามือ นอกจากโทนเนอร์จะช่วยทำความสะอาดผิวให้หมดจดแล้ว ยังช่วยปรับสมดุลผิวและเตรียมผิวหน้าให้พร้อมสำหรับการรับครีมบำรุงในขั้นตอนต่อไป ที่สำคัญอย่าลืมเลือกใช้โทนเนอร์สูตรอ่อนโยนที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์และน้ำหอมด้วยนะคะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]
[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ขั้นตอนที่ 2 Spot Cream

หลังจากการเตรียมผิวด้วยโทนเนอร์แล้ว ในขั้นตอนนี้เราจะบำรุงผิวเฉพาะจุดที่ต้องการการบำรุงเป็นพิเศษ เช่น ผิวที่มีรอยสิว จุดด่างดำ ฝ้าหรือกระ เราสามารถลง Spot Cream เฉพาะตรงจุดที่ผิวมีปัญหา ทาเบาๆ จนเนื้อครีมซึมซาบลงสู่ผิว จากนั้นผิวของเราก็จะพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปแล้วค่ะ อย่างไรก็ตามควรอ่านที่ผลิตภัณฑ์ด้วยนะคะว่าสามารถใช้ได้ทั้งกลางวัน กลางคืนเลยหรือไม่

ขั้นตอนที่ 3 Essence หรือ Serum

เอสเซนส์และเซรั่ม มีเนื้อเหลว บางเบา สามารถซึมลงสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็มีประสิทธิภาพการบำรุงอย่างเข้มข้น หลังทาครีมเฉพาะจุดแล้วให้เลือกลงเอสเซนส์หรือเซรั่มที่เหมาะกับสภาพผิวของเรา จากนั้นลูบไล้เบาๆ ให้ทั่วใบหน้า ใช้ปลายนิ้วกดบนผิวอย่างเบามือเพื่อให้เนื้อสกินแคร์ซึมลงผิวจากนั้นจึงบำรุงในขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 4 Eye Essence

ผิวรอบดวงตามีความบอบบางและแห้งง่าย ทำให้ริ้วรอยมาเยือนเร็วกว่าส่วนอื่นๆ ของผิวหน้า ฉะนั้นอย่ามองข้ามขั้นตอนการบำรุงผิวรอบดวงตาเด็ดขาดนะคะ หลังจากเราลงเซรั่มหรือเอสเซนส์แล้ว ให้นำ Eye Essence เกลี่ยบริเวณใต้ตาอย่างเบามือที่สุด จากนั้นใช้ปลายนิ้วนางหรือนิ้วก้อยกดเบาๆ ไล่จากหัวตาไปยังหางตา และกดให้ทั่วบริเวณรอบดวงตา เพื่อการบำรุงอย่างล้ำลึกยิ่งขึ้น

ขั้นตอนที่ 5 Cream หรือ Moisturizer

เติมความชุ่มชื้นให้ผิวในขั้นตอนสุดท้ายด้วยการเลือกสกินแคร์เนื้อหนักที่สุดอย่างครีมหรือมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว ทาให้ทั่วใบหน้า หากคุณมีผิวมันหรือผิวผสมควรเลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์เนื้อเจลที่ซึมซาบเร็ว ไม่ทิ้งความมันบนผิว ส่วนสาวๆ ผิวแห้งควรเลือกใช้ครีมเนื้อเข้มข้นเพื่อรักษาความชุ่มชื้นบนผิวหน้าด้วยค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ขั้นตอนที่ 6 Sunscreen สำหรับเวลากลางวัน

ปกป้องผิวในขั้นตอนสุดท้ายด้วยครีมกันแดดที่มี SPF 30 PA+++ เป็นอย่างต่ำ โดยทาให้ทั่วทั้งใบหน้าและลำคอ เพื่อเป็นเกราะปกป้องผิวจากความหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำที่อาจเกิดขึ้นจากการเผชิญหน้ากับรังสียูวี

แล้วในวันที่ต้องการการบำรุงอย่างเข้มข้นเป็นพิเศษ ควรใช้สกินแคร์อย่างไร

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ในวันที่เราต้องการการบำรุงเป็นพิเศษ เราสามารถเพิ่มขั้นตอนการใช้ Sleeping Mask หรือมาส์กชนิดไม่ต้องล้างออกเข้ามา เพื่อการบำรุงอย่างเข้มข้นสูงสุดตลอดคืน สำหรับการทา Sleeping Mask นั้นสามารถทาได้ 3 วิธี คือ

  • สาวๆ ที่มีผิวผสม ถึงผิวมันสามารถใช้ Sleeping Mask เพื่อทดแทนขั้นตอนที่ 3 ของการบำรุงได้เลยค่ะ เนื่องจากตัวมาส์กเองมักจะมีความเข้มข้นของสารบำรุงสูงกว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆอยู่แล้ว โดยให้ทาเนื้อมาส์กทั่วผิวหน้าโดยไม่จำเป็นต้องพอกให้หนาเหมือนมาส์กประเภทล้างออก จากนั้นสามารถเข้านอนได้เลยโดยที่ไม่ต้องล้าง Sleeping Mask ออกค่ะ แต่ก็อย่าลืมการบำรุงรอบดวงตานะคะ
  • สาวๆ ผิวแห้ง สามารถใช้ Sleeping Mask เพื่อทดแทนขั้นตอนที่ 5 ของการบำรุ โดยเปลี่ยนจากการใช้ครีมทั่วๆไปมาเป็นการทา Sleeping Mask ให้ทั่วผิวหน้า โดยเนื้อมาส์กจะเคลือบผิว ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น และเข้าบำรุงผิวได้ตลอดคืน
  • สุดท้ายสำหรับสาวๆที่การนอนหลับพักผ่อน คือความสุขขั้นสุด และไม่อยากเสียเวลาในการลงบำรุงหลายขั้น สามารถลง Toner หรือน้ำตบๆต่างๆ อาจเสริมด้วยการบำรุงรอบดวงตา แล้วต่อด้วย Sleeping Mask ได้เลยค่ะ แค่นี้ก็เหลือเวลาให้กับการนอนอีกเยอะ

เมื่อเรารู้จักลำดับการลง Skincare ให้ผิวปังแล้ว อย่าลืมนำไปใช้กันด้วยนะคะสาวๆ เพราะลำดับการทาครีมแต่ละชนิดนั้นส่งผลถึงประสิทธิภาพการบำรุงด้วย ใครอยากมีผิวสวยใส สุขภาพดี ก็ต้องเรียงลำดับการทาครีมให้เหมาะสมด้วยนะคะ