“การพักหน้า” สิ่งสำคัญที่คนรักผิวต้องรู้

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”]

 “การพักหน้า” สิ่งสำคัญที่คนรักผิวต้องรู้

ผิวของเราต้องรับเอาสารเคมีจากสกินแคร์ เครื่องสำอาง ไปจนถึงเจอกับมลภาวะต่างๆ ในชีวิตประจำวันอยู่เป็นประจำ เมื่อสิ่งเหล่านี้สะสมมากเข้าก็อาจทำให้ผิวบอบบางและอ่อนแอ นอกจากนี้สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือแพ้ง่ายอยู่แล้ว ผิวก็ยิ่งถูกทำร้ายได้ง่ายขึ้นในแต่ละวันจนเกิดปัญหาผิวสะสมในที่สุด “การพักหน้า” จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ที่ต้องการพักฟื้นผิว เพื่อให้ผิวหน้าของเราได้มีช่วงเวลาฟื้นฟูจนกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง และในบทความวันนี้เราจะมารู้จักการพักหน้าว่าคืออะไร จำเป็นมากแค่ไหน และควรเลือกใช้สกินแคร์ช่วงพักหน้าอย่างไรจึงจะอ่อนโยนต่อผิวค่ะ

การพักหน้าคืออะไร

การพักหน้า คือ การหยุดพักกิจกรรมต่างๆ บนผิวหน้าหรือยุ่งเกี่ยวกับใบหน้าให้น้อยที่สุด เป็นการปล่อยให้ผิวได้พักหายใจโดยปราศจากการทาครีม สกินแคร์และการใช้เครื่องสำอางต่างๆ รวมถึงการใช้เวชสำอางอย่างยารักษาสิวไปจนถึงการทำเลเซอร์หรือทรีทเม้นท์ด้วย

ความสำคัญของการพักหน้า

การใช้สกินแคร์ เครื่องสำอางหรือการทำกิจกรรมบนผิวหน้าอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานอาจทำให้ผิวแห้ง ขาดความชุ่มชื้น ผิวบางลงและไวต่อแสงมากขึ้น จนส่งผลให้เกิดปัญหาผิวต่างๆ ตามมาไม่ว่าจะเป็นปัญหาริ้วรอย ผื่นคัน ผิวแพ้ง่ายหรือระคายเคืองง่ายและปัญหาผิวขาดความสมดุล ทำให้การพักหน้ากลายเป็นสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับคนรักผิวทุกคน

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”]

วิธีการพักหน้า 3 ระดับ สำหรับผิวประเภทต่างๆ

จริงๆ แล้วการพักหน้านั้นไม่มีวิธีที่ตายตัว แต่เราจะขอแนะนำการพักหน้า 3 ระดับสำหรับผิวประเภทต่างๆ ลองเลือกไปใช้กันได้นะคะ

1. การพักหน้าสำหรับผิวช่วงรักษาสิว หรืออยู่ในช่วงเป็นสิวใหม่

ผิวช่วงเป็นสิวใหม่หรือผิวที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาสิวควรพักหน้าด้วยการ หยุดแต่งหน้า หยุดใช้เครื่องสำอางทุกชนิด ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยโฟมล้างหน้าสูตรรักษาสิว ทายารักษาสิวตามด้วยมอยซ์เจอไรเซอร์และครีมกันแดด สามารถใช้แป้งฝุ่นชนิดไม่ผสมรองพื้นทาตบท้ายได้

2. การพักหน้าสำหรับผิวไม่มีสิว หรือผิวที่จบกระบวนการรักษาสิวแล้ว

ผู้ที่ไม่มีสิวหรือเพิ่งจบกระบวนการรักษาสิว สามารถพักหน้าได้ด้วยการ หยุดแต่งหน้าและงดใช้เครื่องสำอาง ทำความสะอาดผิวด้วยการใช้โฟมล้างหน้าสูตรอ่อนโยน งดการใช้ยารักษาสิวและสกินแคร์ที่เน้นการผลัดเซลล์ผิว เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์สูตรบางเบา ปิดท้ายด้วยการทาแป้งฝุ่นแบบบางเบา

3. การพักหน้าสำหรับผิวแพ้ครีม แพ้โฟมล้างหน้าและผิวที่ถูกทำร้ายอย่างรุนแรง

สำหรับผิวที่ถูกทำร้ายอย่างรุนแรง อาจเกิดจากการแพ้ยา แพ้เครื่องสำอางหรือแพ้สกินแคร์ประเภทต่างๆ ควรพักหน้าด้วยการหยุดแต่งหน้าและทาครีมบำรุงผิวทุกชนิด ล้างทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำเปล่าเท่านั้น งดทายารักษาสิว ครีมกันแดดรวมถึงงดทาแป้งทั้งแป้งผสมรองพื้นและแป้งฝุ่นด้วย เพื่อให้ผิวได้พักอย่างแท้จริง

ระยะเวลาในการพักหน้า

สำหรับคนทั่วไปที่ต้องการพักหน้าอาจเลือกพักหน้าสัปดาห์ละ 1 วัน ส่วนคนที่กำลังจะเปลี่ยนโฟมล้างหน้าหรือเปลี่ยนครีมบำรุงผิวอาจพักหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนคนที่แพ้ครีม แพ้เครื่องสำอางหรือผิวหน้าติดสารอาจพักหน้า 1-2 เดือนหรือนานกว่านั้น ขึ้นกับสภาพผิวของแต่ละคนซึ่งในกรณีนี้ควรปรึกษาแพทย์ร่วมด้วย

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”]

เลือกใช้สกินแคร์อย่างไรในช่วงพักหน้า

  1. งดใช้สกินแคร์ประเภทไวท์เทนนิ่งหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของ AHA และ BHA ในการผลัดเซลล์ผิว
  2. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของแอลฮอล์ น้ำหอม พาราเบน เพราะสารเหล่านี้ทำให้ผิวเกิดความระคายเคืองได้ง่าย
  3. เลือกใช้มอยซ์เจอไรเซอร์สูตรอ่อนโยน
  4. เลือกใช้ครีมกันแดดสูตรบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะเพราะอาจทำให้ผิวอุดตัน
  5. หากแต่งหน้าใช้คลีนซิ่งสูตรอ่อนโยนล้างเครื่องสำอางก่อนจึงล้างด้วยโฟมล้างหน้า

เพราะผิวของเราต้องเจอกับสารเคมีต่างๆ ทุกวัน การพักหน้าจึงเป็นอีกทางที่ช่วยให้ผิวได้หายใจและพักฟื้นตัวเองและให้ผิวของคุณกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง ดังนั้นอย่าลืมเลือกวันพักหน้าของเรากันด้วยนะคะ

 

เรียบเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com )