Face Yoga ออกกำลังกายผิวหน้า บอกลาหน้าเหี่ยว

โยคะหน้าเด็ก, วิธีบริหารหน้าเด็ก

 

Face Yoga ออกกำลังกายผิวหน้า บอกลาหน้าเหี่ยว

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ต่อให้เราดูแลผิวอย่างดีแค่ไหนแต่ริ้วรอยและความเหี่ยวย่นก็ต้องมาทักทายตามกาลเวลา ทำให้เราต้องสรรหาวิธีการหยุดอายุผิวหน้าแบบสารพัดหนทาง แต่ตัวช่วยที่ดีอาจอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิดก็ได้นะคะ นอกจากการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอและการทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำแล้ว การออกกำลังกายผิวหน้าด้วยโยคะหน้าเด็กหรือ Face Yoga ก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่จะมาปั้นหน้าเรียวสวยให้กับเราจนลืมอายุจริงไปเลยค่ะ

โยคะหน้าเด็ก (Face Yoga) คืออะไร?

บริหารใบหน้า เพื่อลดอายุ, หน้าเด็ก
การออกกำลังกายด้วยโยคะ ประยุกต์มาจากการปฏิบัติและการประพฤติทางกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ อันถือกำเนิดมาจากประเทศอินเดียสมัยโบราณ ปัจจุบันโยคะกลายมาเป็นเทรนด์ออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนเกิดเป็นโยคะสายต่างๆ มากมาย ทั้งโยคะร้อน Power Yoga หรือ Flying Yoga รวมถึงโยคะหน้าเด็กหรือ Face Yoga ด้วย
การทำโยคะผิวหน้าหรือโยคะหน้าเด็ก เป็นการออกกำลังกายกล้ามเนื้อมัดต่างๆ บนใบหน้าของเราตามหลักโยคะ เพื่อทำให้ผิวหน้ากระชับ เต่งตึงขึ้น ช่วยลดริ้วรอยก่อนวัยตื้นๆ อย่างได้ผล นอกจากนี้การออกกำลังผิวหน้าด้วยโยคะหน้าเด็กยังเป็นการกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ผิวหน้าของคุณจึงสดใส เปล่งปลั่งดูสุขภาพดี ช่วยลดอายุผิวให้อ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมชาติในแบบที่คุณก็คาดไม่ถึงเลยค่ะ

7 Step โยคะหน้าเด็ก เรียกผิวอ่อนเยาว์ กระชับ จนลืมอายุ

  1. ขั้นตอนแรกให้ผ่อนคลายใบหน้าก่อนเริ่มทำโยคะหน้าเด็กโดยการกำมือทั้งสองข้างเป็นกำปั้น ค่อยๆ กดลงบนใบหน้า เริ่มจากกึ่งกลางหน้าผากออกไปด้านข้าง แล้วจึงเคลื่อนมายังกลางจมูกและเรื่อยลงมาถึงปลายคาง โดยเริ่มจากจุดกึ่งกลางออกไปด้านข้างใบหน้าเสมอ ทำการกดจุดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อใบหน้าของเราประมาณ 3-5 รอบ
  2. เริ่มด้วยการดูดแก้มแล้วทำปากจู๋ค้างไว้เป็นเวลา 30 วินาที จากนั้นค่อยๆ คลายแก้มออกพร้อมกับสูดลมเข้าไปในปากจนแก้มป่อง ทำค้างไว้ 30 วินาทีแล้วจึงค่อยๆ ปล่อยลมออกมา ทำซ้ำ 3-5 รอบ
  3. ทำปากจู๋จากนั้นให้เอียงริมฝีปากไปข้างซ้ายจนแก้มข้างขวารู้สึกตึง ทำค้างไว้ 5 วินาทีแล้วจึงสลับทำอีกข้าง ทำสลับไปมาทั้งข้างซ้ายและข้างขวา 3-5 รอบ
  4. แลบลิ้นออกมาให้มากที่สุดพร้อมกับเหลือบตามองขึ้นด้านบน ค้างไว้ประมาณ 1 นาที ท่านี้เป็นโยคะหน้าเด็กที่ช่วยบริหารกล้ามเนื้อทั่วใบหน้า
  5. ใช้นิ้วชี้ทั้งด้านซ้ายและขวาแตะเบาๆ ที่หางตาทั้งสองข้าง จากนั้นดันขึ้นด้านบนค้างไว้ประมาณ 1 นาที เพื่อบริหารกล้ามเนื้อดวงตา
  6. เงยหน้าขึ้นด้านบนให้สุด พยายามอ้าปากและดันริมฝีปากล่างออกมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้ 15 วินาที จากนั้นก้มหน้ากลับเข้าสู่ท่าเริ่มต้นและทำซ้ำ 3-5 รอบ
  7. เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของการทำโยคะหน้าเด็ก โดยให้นั่งขัดสมาธิ ผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั่วร่าง หลับตาและหายใจเข้า-ออกช้าๆ จนรู้สึกร่างกายผ่อนคลาย ถือเป็นอันจบทั้ง 7 Step การทำโยคะหน้าเด็ก
โยคะหน้าเด็ก

การทำโยคะหน้าเด็กหรือ Face Yoga เป็นประจำ จะช่วยให้คุณมีใบหน้ากระชับ อ่อนเยาว์ ช่วยลดถุงใต้ตา ลดเหนียงบริเวณลำคอ อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวหน้ากลับมาเปล่งปลั่ง สดใส และดูสุขภาพดีจนใครๆ ก็เดาอายุเราไม่ถูกแน่นอน

รู้แบบนี้แล้ว นอกจากการเลือกทานอาหารดีๆ และการทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ ก็อย่าลืมทำควบคู่ไปกับการโยคะหน้ากันนะคะ รับรองว่าผิวหน้าของคุณจะกระชับ เต่งตึง และอ่อนเยาว์ขึ้นจนสัมผัสได้เลยค่ะ!

 

เรียงเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com)