ใช้คลีนซิ่งแบบไหน ให้หน้าใสไร้สิว

ไร้สิว, ล้างหน้า, คลีนซิ่งป้องกันสิว , Cleansing สิว
[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

ใช้คลีนซิ่งแบบไหน ให้หน้าใสไร้สิว

สาวๆ ที่แต่งหน้าเป็นประจำคงจะคุ้นเคยกับการใช้คลีนซิ่ง (Cleansing) กันดีอยู่แล้วใช่ไหมคะ แต่จะแน่ใจได้อย่างไรว่าคลีนซิ่งที่ใช้อยู่เหมาะสมกับผิวหน้าของตัวเอง เพราะจริงๆ แล้วคลีนซิ่งนั้นมีตั้งหลายประเภทให้เราเลือกตามสภาพผิวและความเหมาะสมของระดับการเมคอัพ เพราะฉะนั้นเราลองมาดูความแตกต่างระหว่างคลีนซิ่งแต่ละประเภท รวมถึงเคล็ดลับการใช้ที่เหมาะกับผิวแต่ละแบบกันดีกว่าค่ะ

คลีนซิ่งแบบน้ำ (Cleansing water)

คลีนซิ่งแบบน้ำมีลักษณะเป็นน้ำเหลวใสคล้ายน้ำเปล่า ส่วนใหญ่จะเป็นสูตร Oil-free คือไม่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม ทำให้เหมาะสำหรับสาวผิวมันเป็นพิเศษ ส่วนสาวผิวแห้งหรือผิวผสมก็อาจจะมองเป็นสูตรสำหรับผิวแห้งและผิวผสมโดยเฉพาะค่ะ

วิธีใช้ก็แค่หยดคลีนซิ่งลงบนแผ่นสำลี จากนั้นจึงค่อยๆ เช็ดบนผิวหน้าทีละส่วนอย่างเบามือจนกระทั่งสำลีที่เราใช้ไม่หลงเหลือคราบเมคอัพหรือคราบสิ่งสกปรกติดอยู่ ข้อดีของคลีนซิ่งแบบน้ำก็คือความสบายผิว เพราะคลีนซิ่งชนิดนี้จะไม่ทิ้งความมันหรือความเหนียวเหนอะหนะไว้บนหน้าของเรา นอกจากนี้ยังอ่อนโยนต่อผิวแถมในปัจจุบันยังมีคลีนซิ่งสูตรน้ำหลายๆ ยี่ห้อที่ไม่ผสมสารอันตรายต่างๆ ไว้ในคลีนซิ่งของตัวเองอีกด้วย แต่ก็อาจจะมีข้อเสียอยู่บ้างคือประสิทธิภาพในการเช็ดล้างเครื่องสำอางกันน้ำสำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าแน่นอาจจะไม่เท่าคลีนซิ่งแบบออยล์ค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

คลีนซิ่งแบบออย (Cleansing oil)

สำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าหนัก หน้าแน่น งานเมคอัพแบบเป๊ะสำหรับวันที่ต้องการความมั่นใจเป็นพิเศษล่ะก็ ไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือคลีนซิ่งออยล์นั่นเองค่ะ เพราะคลีนซิ่งแบบนี้จะมีส่วนผสมของน้ำมันที่ช่วยไปทำละลายกับบรรดาเมคอัพทั้งหลายบนใบหน้าของเรา ทำให้เช็ดล้างเครื่องสำอางออกได้ง่าย ไม่ต้องเช็ดหลายรอบ วิธีใช้ก็แค่ก็เทเนื้อออยลงบนมือที่สะอาดแล้ว ค่อยๆ นวดเบาๆ ให้ทั่วผิวหน้าที่แห้ง จากนั้นจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

คลีนซิ่งออยล์ถือเป็นคลีนซิ่งที่เหมาะกับสาวผิวแห้งเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังรวมถึงสาวๆ ที่แต่งหน้าหนัก ใช้เครื่องสำอางกันน้ำ หรือครีมกันแดดแบบเนื้อหนักและกันน้ำด้วยค่ะ แต่อาจจะไม่เหมาะกับสาวผิวมันเท่าไรนัก นอกจากนี้หลังจากใช้คลีนซิ่งแบบออยล์แล้ว อย่าลืมล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าอีกครั้งนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดการอุดตันได้

คลีนซิ่งแบบแผ่น (Makeup Remover Wipes)

คลีนซิ่งแบบแผ่น หรือ คลีนซิ่งชีท กลายมาเป็นที่นิยมสำหรับหญิงสาวหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ ในวัยทำงาน เพราะคลีนซิ่งแบบนี้เน้นการใช้งานที่ง่าย สะดวกรวดเร็ว แถมยังมาพร้อมแพ็คเกจที่สามารถพกพาได้ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการความสะดวก รวมถึงสามารถพกติดตัวไว้เช็ดคราบเครื่องสำอางที่ไหลเยิ้มระหว่างวันได้ด้วยนะ แต่ข้อเสียของคลีนซิ่งแบบแผ่นก็คือประสิทธิภาพการเช็ดล้างเครื่องสำอางที่น้อยกว่าคลีนซิ่งแบบอื่น จึงเหมาะกับการใช้งานระหว่างวันหรือสำหรับสาวๆ ที่แต่งหน้าเบาๆ มากกว่าค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

คลีนซิ่งแบบครีม (Cleansing cream)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นคลีนซิ่งแบบครีม เนื้อของคลีนซิ่งประเภทนี้จึงมีความเข้มข้นสูงคล้ายครีมบำรุง จึงเหมาะกับสาวผิวแห้งเป็นพิเศษ วิธีใช้ก็ง่ายและสะดวกแค่แต้มคลีนซิ่งบริเวณใบหน้าทั้ง 5 จุดเหมือนเวลาที่เราทาครีมทั่วไป จากนั้นนวดวนเบาๆ ให้ทั่วใบหน้าและเช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำหมาดๆจนหมดคราบสกปรก ด้วยคุณสมบัติที่เด่นด้านความเข้มข้นทำให้คลีนซิ่งครีมสามารถล้างรองพื้นกันน้ำได้ดีมาก แต่สาวๆ ผิวมันอาจต้องเลี่ยงนะคะเพราะเนื้อครีมจะยิ่งทำให้หน้าของเราเยิ้มมากขึ้นไปอีก

คลีนซิ่งแบบน้ำนม (Cleansing milk)

คลีนซิ่งแบบน้ำนมจะให้ความรู้สึกนุ่ม ละมุนและอ่อนโยน เหมาะสำหรับทุกสภาพผิว เนื้อผลิตภัณฑ์เป็นสีขาวคล้ายน้ำนม วิธีใช้ก็เพียงแค่เทคลีนซิ่งลงบนฝ่ามือ จากนั้นค่อยๆ นวดให้ทั่วผิวหน้าที่แห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือเช็ดออกด้วยสำลีชุบน้ำหมาดๆ  ถึงแม้ว่าคลีนซิ่งน้ำนมจะประสิทธิภาพไม่ดีเท่าคลีนซิ่งแบบน้ำหรือแบบออยล์ แต่ก็สามารถใช้ได้สำหรับการแต่งหน้าทั่วไปในชีวิตประจำวันและยังเป็นเหมือนตัวช่วยบำรุงผิวไปในตัวด้วยค่ะ

[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

เห็นไหมคะว่าการใช้คลีนซิ่งแต่ละแบบก็เหมาะกับผิวที่แตกต่างกันไปของแต่ละคน นอกจากนี้คลีนซิ่งแต่ละตัวยังมีประสิทธิภาพรวมถึงความเหมาะสมในการเช็ดล้างเครื่องสำอางที่แตกต่างกันออกไป เมื่อได้รู้แบบนี้แล้ว ต่อไปเวลาเลือกคลีนซิ่งอย่าลืมเลือกที่เหมาะกับผิวและสไตล์การแต่งหน้าของเราด้วยนะคะ

ที่สำคัญห้ามลืมคือ! นอกจากนี้หลังการใช้คลีนซิ่งล้างเครื่องสำอางแล้วยังจำเป็นต้องล้างด้วยโฟมล้างหน้าหรือสบู่ล้างหน้าด้วยนะ ถึงแม้ว่าคลีนซิ่งบางตัวจะบอกกับเราว่าไม่จำเป็นต้องใช้น้ำล้างออกอีกครั้งก็ตาม เพราะยังไงการทำความสะอาดผิวด้วยโฟมหรือสบู่ล้างหน้าก็ยังเป็นขั้นตอนจำเป็นและทำให้เรามั่นใจได้ว่าผิวของเราจะสะอาดหมดจด ไม่เหลือสิ่งสกปรกอุดตันรู้ขุมขนจริงๆ ค่ะ

เรียบเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com )