พาราเบน..คืออะไร…อันตรายจริงหรือ

มะเร็งเต้านม
[siteorigin_widget class=”SiteOrigin_Widget_Image_Widget”][/siteorigin_widget]

พาราเบน..คืออะไร…อันตรายจริงหรือ

หาก สังเกตดูตามฉลากเครื่องสำอางสมัยนี้ สาวๆก็มักจะเห็นคำว่า “Paraben Free” แต่หลายคนก็อาจจะยังสงสัยว่าเจ้าพาราเบนนี้คืออะไร แล้วทำไมเครื่องสำอางหลายแบรนด์จึงเลือกที่จะไม่ใส่พาราเบนในเครื่องสำอาง วันนี้เรามีคำตอบมาให้สาวๆ กันค่ะ

เนื่องจากเครื่องสำอางค์ส่วนมากมักมีองค์ประกอบหลักคือน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งเติบโตชั้นดีของแบคทีเรีย และเชื้อรา ดังนั้นจึงมีความจำเป็น ที่จะใส่สารกันเสียลงไปในเครื่องสำอางเพื่อป้องกันการเติบโตของเชื้อดังกล่าว โดย “พาราเบน” ถือได้ว่าเป็นสารกันเสียที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นสารกันเสียที่มีประสิทธิภาพและราคาไม่แพง ซึ่งสารกันเสียยอดนิยมในกลุ่มพาราเบนนี้ประกอบด้วย Methylparaben, Ethylparaben,Propylparaben และ Butylparaben

อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ.2004 ได้มีรายงานการวิจัยของ Dr. Philippa Darbre นักชีวเคมีและชีวโมเลกุลชาวอังกฤษ ระบุว่าพบว่าเกี่ยวข้องของสารพาราเบนกับการเกิดมะเร็งเต้านม เนื่องจากเธอได้ตรวจพบพาราเบนในชิ้นเนื้อมะเร็งของกลุ่มตัวอย่าง แต่อย่างไรก็ยังเกิดการถกเถียงกันอย่างมากในวงการเครื่องสำอางระหว่างบริษัทผลิตเครื่องสำอางกับผลงานวิจัยของเธอ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2012 Dr.Darbre ได้ทำการทดลองอีกครั้ง โดยครั้งนี้พบว่าพบสารพาราเบนในชิ้นเนื้อมากกว่าเดิมถึง 4 เท่า จนกระทั่งในปี ค.ศ. 2014 พาราเบนบางกลุ่มได้ถูกสั่งห้ามใช้ในเครื่องสำอางในสหภาพยุโรป แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันพาราเบนก็ยังได้รับอนุญาตให้ใช้ในเครื่องสำอางอยู่ในหลายประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา แคนาดา และไทย แต่ก็ถูกจำกัดปริมาณการใช้

แม้ว่าปัจจุบันจะยังไม่สามารถข้อสรุปถึงความสัมพันธ์ระหว่างพาราเบนกับการเกิดมะเร็งเต้านมได้ แต่สำหรับสาวๆที่ผิวแพ้ง่ายก็อาจต้องระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของพาราเบนมากกว่าคนทั่วไปนะคะ เนื่องจากพาราเบนอาจก่อให้เกิดอาการผื่นแพ้สัมผัส หรืออาการระคายเคืองแก่ผิวของสาวๆ ได้ค่ะ ดังนั้นก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆ อย่าลืมอย่าฉลากซักนิดว่ามีส่วนผสมของพาราเบนด้วยรึป่าวนะคะ

 

เรียบเรียงโดย Eri Eden (www.eri-eden.com)